Tất cả những thông tin về dịch vụ công bố mỹ phẩm mà bạn cần biết

0
47

Mỹ phẩm là một trong những sản phẩm rất thiết yếu trong đời sống, đặc biệt nó có tác động trực tiếp tới sức khỏe và sắc đẹp người dùng. Vậy nên, pháp luật có quy định rằng trước khi ra mắt mỹ phẩm ra thị trường thì cần phải trải qua thủ tục công bố. Liệu các doanh nghiệp đã biết dịch vụ công bố mỹ phẩm là gì và phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm như thế nào? Thủ tục công bố và cách tra cứu ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết sau đây.

Dịch vụ công bố mỹ phẩm là gì?

Dịch vụ công bố mỹ phẩm (CBMP) là một hoạt động mà phía doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm tiến hành thực hiện một loạt các thủ tục công bố tại cơ quan có thẩm quyền, để được cấp số công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trước khi công bố thì doanh nghiệp phải đảm bảo chịu toàn bộ trách nhiệm về chất lượng và hiệu quả cũng như tính an toàn của sản phẩm.

Hiện nay, việc công bố lưu hành mỹ phẩm là yếu tố bắt buộc trước khi tổ chức, cá nhân muốn đưa mỹ phẩm ra bán trên thị trường.

Các điều kiện để công bố mỹ phẩm

Sau khi hiểu được dịch vụ công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì thì để tiến hành làm thủ tục làm dịch vụ  công bố mỹ phẩm, đơn vị công bố cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: Đơn vị công bố phải hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua bán mỹ phẩm hoặc là xuất nhập khẩu mỹ phẩm.
 • Điều kiện về giấy phép sản xuất: Đối với mỹ phẩm sản xuất ở trong nước thì đơn vị muốn công bố cần phải đảm bảo đính kèm giấy phép sản xuất mỹ phẩm, được cấp phép rõ ràng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

tat-ca-nhung-thong-tin-ve-dich-vu-cong-bo-my-pham-ma-ban-can-biet-1

 • Điều kiện về kiểm nghiệm sản phẩm: Đối với sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong nước thì khi tiến hành công bố mỹ phẩm theo đúng quy định phải đảm bảo hàng hóa đã được qua kiểm nghiệm về thành phần tại trung tâm kiểm nghiệm.
 • Điều kiện của công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu: Đảm bảo sản phẩm phải có chứng nhận lưu hành tự do ở quốc gia sản xuất, đồng thời có giấy ủy quyền trực tiếp từ nhà sản xuất với đơn vị phân phối thay mặt họ công bố ở Việt Nam.
 • Điều kiện về sản phẩm công bố: Sản phẩm mỹ phẩm công bố đảm bảo thuộc các sản phẩm nằm trong danh mục được cho phép công bố theo đúng như quy định của pháp luật. Thường phải là những sản phẩm chứa thành phần an toàn, đạt tiêu chuẩn và không gây hại đến người dùng.

Thủ tục và hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm

Dịch vụ công bố mỹ phẩm hiện nay ngày càng phổ biến và đơn giản hơn. Vậy nên, để có thể đăng ký thành công công bố dược mỹ phẩm đòi hỏi doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân phải chuẩn bị các hồ sơ thủ tục sau:

Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Đơn vị chịu trách nhiệm công bố thường sẽ là nhà sản xuất hoặc là nhà phân phối được nhà sản xuất ủy quyền làm hồ sơ công bố. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Sở Y Tế tỉnh/thành phố trụ sở của nhà sản xuất mỹ phẩm. Còn hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước bao gồm:

 • Phiếu CBMP (mẫu có sẵn)
 • Bản sao giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh của công ty sản xuất hoặc nhà phân phối được ủy quyền hợp pháp.

tat-ca-nhung-thong-tin-ve-dich-vu-cong-bo-my-pham-ma-ban-can-biet-2

 • Bản gốc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được phép thay mặt công bố sản phẩm.
 • 2 đĩa CD chứa nội dung của phiếu công bố.
 • Bản sao chứng thực giấy phép sản xuất của các nhà sản xuất được cấp phép bởi cơ quan nhà nước.
 • Phiếu kiểm nghiệm chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm.
 • Tài liệu, bản giải trình của nhà sản xuất về chất lượng, thành phần và công dụng có trong mỗi sản phẩm mỹ phẩm.

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Đơn vị chịu trách nhiệm công bố chính là nhà phân phối sản phẩm mỹ phẩm được nhà sản xuất ủy quyền công bố tại Việt Nam. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ là cục quản lý dược – Bộ Y Tế. Hồ sơ công bố chất lượng mỹ phẩm nhập khẩu phải bao gồm:

 • Phiếu công bố mỹ phẩm là mẫu có sẵn.
 • Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh của nhà phân phối.
 • Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm tự do và kèm theo giấy ủy quyền phân phối sản phẩm của nhà sản xuất. (Lưu ý rằng tài liệu này cần phải đảm bảo đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia nhà sản xuất).
 • 2 đĩa CD có chứa nội dung phiếu công bố;
 • Tài liệu khoa học, bản giải trình về chất lượng và thành phần, công dụng của sản phẩm mỹ phẩm công bố.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bạn hiểu hơn về thủ tục và cách đăng ký dịch vụ  công bố mỹ phẩm hiện nay. Nhìn chung, để mỹ phẩm lưu hành ra thị trường không hề dễ dàng, phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức cho những thủ tục phức tạp này, hãy liên hệ với iCheck theo đường link: icheck.com.vn ngay hôm nay để được hỗ trợ và tư vấn báo giá dịch vụ hấp dẫn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here