Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu?

0
1042
thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Khi bạn tiến hành chuẩn bị mua bán bất kỳ loại xe ô tô nào thì việc nộp thuế nhập khẩu là một trong những điều bắt buộc đối với mỗi người. Được biết thuế nhập khẩu ô tô được đa số những người yêu xe vô cùng quan tâm về sự biến động của nó qua từng thời điểm ra sao, trong khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng cũng từ đó mà tăng lên. Vậy bạn có nắm rõ thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu hay không? Nếu chưa biết thì bạn đừng vội mà bỏ qua bài viết dưới đây nhé, chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất đấy!

Thuế nhập khẩu là loại thuế đầu tiên bạn phải kể đến khi mua một chiếc xe ô tô

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Khác biệt hẳn so với các dòng xe được sản xuất một cách trực tiếp trong nước thì xe ô tô được nhập khẩu từ nước ngoài về sẽ phải chịu thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu? Tùy vào từng quốc gia mà bạn muốn nhập khẩu xe. Cụ thể sẽ như sau:

Đối với các dòng xe được sản xuất trực tiếp tại các quốc gia tại ASEAN

Áp dụng theo đúng nội dung của Hiệp định thương mại và hàng hóa tại ASEAN cho biết bắt đầu kể từ ngày 01/01/2018 các loại thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN sẽ là 0% với điều kiện nhà sản xuất cần phải đáp ứng đầy đủ 6 điều kiện được quy định dưới đây:

  • Các nhà sản xuất xe ô tô tại các quốc gia ASEAN buộc phải có giấy ủy quyền triệu hồi từ các nhà sản xuất từ nước ngoài
  • Các cơ sở sản xuất xe ô tô cũng phải thực hiện công tác bảo hành ô tô theo đúng tiêu chuẩn được quy định.
  • Cơ sở sản xuất xe ô tô cũng cần có loại giấy xác minh về mặt chất lượng cũng như kiểu dáng của xe từ nơi sản xuất hoặc thậm chí doanh nghiệp cũng cần cam kết về mặt phụ tùng, linh kiện đúng tiêu chuẩn của xe
  • Điều bắt buộc chính là phải có 1 xe ô tô được kiểm tra về mặt chất lượng trong mọi lô hàng nhập khẩu đến đất nước khác.
  • Ngoài ra cũng cần cam kết việc bảo hành tối thiểu trong vòng 2 năm hoặc tối đa là 50.000 km đối với các xe ô tô đã được nhập khẩu và qua sử dụng
  • Bên cạnh đó, thì các loại xe nhập khẩu cần có đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định của nhà nước bắt đầu từ ngày 01/01/2018.

Đối với các dòng xe được sản xuất tại các quốc gia khác ngoài ASEAN

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Sau khi chúng ta đã biết thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu đối với các mẫu xe được nhập khẩu trực tiếp từ các nước ASEAN. Vậy thì thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu với trường hợp xe ô tô nhập khẩu từ các quốc gia khác ngoài ASEAN. Hiện nay với mức thuế theo quy định và được áp dụng đối với những xe ô tô nhập khẩu tại các quốc gia khác ngoài ASEAN là 70%. Tuy nhiên, mức thuế nhập khẩu này cũng được thay đổi một chút sau khi hiệp định thương mại tự do của Việt Nam được thông qua thì Việt Nam sẽ hoàn toàn bỏ qua vấn đề thuế quan đối với các mẫu ô tô con và linh kiện ô tô sau thời gian là 9-10 năm kể từ ngày ký hiệp định chính thức có hiệu lực. Nhờ vào đó mà mức thuế nhập khẩu 0% sẽ được áp dụng đối với một số điều kiện như sau:

  • Các mẫu xe sau 7 năm sử dụng đối với các loại phụ tùng ô tô
  • Các mẫu xe sau quá trình sử dụng 9 năm đối với các ô tô có dung tích động cơ lớn trên 2.5 lít hoặc xe lớn hơn 3 lít với xe chạy bằng nhiên liệu xăng.
  • Hoặc thời gian sau 10 năm đối với các mẫu ô tô khác.

Các loại thuế khác bạn phải trả khi mua xe nhập khẩu

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Ngoài việc nắm rõ thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu thì khi mua bất kỳ một nhãn hiệu xe nào bạn cũng cần phải đóng một số loại thuế khác trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt. Được biết đây chính là loại thuế được tiến hành áp dụng riêng biệt với một số loại dịch vụ hoặc hàng hóa đặc biệt nhằm mục đích chính là hướng dẫn việc tiêu dùng xã hội và ngoài ra còn có khả năng điều tiết một phần nhỏ từ thu nhập của người nộp thuế.

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Theo luật thuế thu tiêu thụ đặc biệt đã được sửa đổi và bổ sung thêm 1 số điều luật của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt thì quy định rằng đối với một số dòng xe ô tô có dung tích xi lanh từ 2.000cm3 trở xuống thì mức thuế sẽ được tiến hành điều chỉnh giảm xuống. Còn riêng với các mẫu xe có dung tích xi lanh từ 2.000cm3 trở lên thì thuế cũng sẽ tăng theo.

Thuế giá trị gia tăng

Cách tính thuế giá trị gia tăng của xe ô tô nhập khẩu theo công thức như sau:

Thuế giá trị gia tăng = ( Giá nhập ô tô tại các cửa khẩu + Thuế nhập khẩu của xe + Thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định ) x Thuế suất thuế GTGT.

Trong đó, theo quy định được ban hành thì tại Điều 8 của Luật thuế GTGT, thuế suất GTGT mặc định sẽ là 10%. Do ô tô nhập khẩu không thuộc trong trong danh sách các mục miễn thuế nên chủ xe vẫn sẽ phải chi trả thêm 10% cho VAT như bình thường nhé!

Những điều bạn cần phải lưu ý khi mua xe nhập khẩu

Hiện nay trên thị trường chủ yếu sẽ có 2 nguồn nhằm mục đích cung cấp xe ô tô nhập khẩu chính là: Nhập khẩu chính hãng do các đơn vị ủy quyền và nhập khẩu tại các công ty thương mại. Mặc dù, giá xe nhập khẩu từ các đơn vị phân phối này  thường sẽ thấp hơn rất nhiều tuy nhiên lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro mà hầu hết người tiêu dùng không thể nào dự đoán trước được.

thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu

Bên cạnh đó, khi bạn đã thực sự lựa chọn một nhà phân phối chính hãng thì vấn đề bảo hành xe sẽ được diễn ra một cách thuận lợi hơn rất nhiều đấy. Các chi tiết phụ tùng sẽ được thay thế một cách nhanh chóng mà sản phẩm chất lượng bạn nhận được sẽ vô cùng đảm bảo về sự an toàn cho người lái cũng như việc kéo dài tuổi thọ của xe.

Bài viết trên đây đã chỉ rõ thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu cũng như các mức thuế mà bạn buộc phải chi trả cho từng dòng xe khác nhau và nơi nhập khẩu là từ đâu. Hy vọng với những thông tin này bạn hoàn toàn có thể chủ động hơn trong việc mua các loại xe nhập khẩu bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here