Tìm hiểu mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống?

0
1368
Hacking computer system, database, social network account. Hacked lock symbol on abstract computer data background programming binary code, data theft. Vector illustration

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, mã độc là một trong những thành phần độc hại có thể phá hoại tập tin, đánh cắp dữ liệu cá nhân một cách nhanh chóng. Vậy những mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống?

Tại Việt Nam có rất nhiều loại mã độc có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho máy tính của bạn. Các loại mã độc phổ biến nhất, chủ yếu lây lan qua lỗ hổng bảo mật bao gồm:

Macro virus

Macro thực tế là một trong những tính năng hỗ trợ tuyệt vời dành cho bộ công cụ văn phòng quốc dân Microsoft Office. Với Macro bạn hoàn toàn thể lưu lại các công việc hàng ngày một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống

Mục tiêu hướng tới của virus đặc biệt này là tấn công vào chương trình trong bộ nhớ Microsoft bao gồm: Word, Excel, Powerpoint. Đánh cắp những văn bản, dữ liệu quan trọng để bán cho bên thứ ba. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, loại virus này gần như đã tuyệt chủng. Do các bức tường lửa có thể ngăn ngừa chúng tấn công hệ thống.

Boot virus

Mục tiêu hướng tới của chủng virus này chính là boot sector hoặc master boot record của ổ đĩa cứng. Đây là khu vực vô cùng nhạy cảm, có thể nói là đầu não của hệ thống máy tính, nơi chứa các dữ liệu nguồn, nạp và phân loại vùng.

mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống

Nhược điểm của loại virus này là bị hạn chế bởi kích thước của các sector. Đồng thời cũng khá khó viết vì vậy không thể tận dụng các dịch vụ hoặc chức năng có sẵn trên máy tính để tiến hành phá hoại tập tin mà phải sử dụng hệ điều hành riêng. Tương tự như Macro, loại virus này đã dần tuyệt chủng và bị không chế hoàn toàn trong thời đại Internet hiện nay.

File Virus

Đây là chủng mã độc mới, khá nguy hiểm và nguy cơ lây lan nhanh chóng hơn. Để xử lý các mã độc chỉ có một cách duy nhất là cắt bỏ hoặc chỉnh sửa file bị nhiễm.

Loại virus này thường xuất hiện nhiều trong các file có chứa đuôi .com, .exe, .dll. Đồng thời các đoạn mã của File Virus hoạt động một cách độc lập, sẽ được kích hoạt trước khi tiến hành phá hoại các tập tin

Mã độc là gì?

mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống

Mã độc còn có tên gọi tiếng Anh là Malicious software. Chúng tồn tại dưới dạng phần mềm và được tạo ra để thâm nhập, phá hoại một hệ thống, đánh cắp dữ liệu, tập tin một cách bí mật. Mã độc được phân chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên cách thức lan truyền và lây nhiễm. Một số loại mã độc chủ yếu như: virus, worm, rootkit,…

Trên thực tế, mọi người hay có sự nhầm lẫn giữa khái niệm mã độc và virus máy tính. Tuy nhiên đây là hai khái niệm bao hàm lẫn nhau, theo đó virus chỉ là một dạng của mã độc. Nhưng chúng đặc biệt hơn là có thể tự lây lan nhanh chóng.

mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống

Hiện nay, cùng với phát triển nhanh chóng và vượt bậc của Internet thì các loại mã độc ngày càng tinh vi, phức tạp và khó phát hiện hơn. Quá trình ẩn mình cũng vô cùng nguy hiểm khiến người dùng khó có thể phát hiện nhanh chóng. Ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả tấn công, các loại mã độc cũng có thể kết hợp với nhau, tạo thành một chủng mới nguy hiểm và khó tiêu diệt hơn.

Tại Việt Nam, các loại mã độc đang xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên có thể kể đến 5 loại mã như sau: virus mã hóa dữ liệu, virus USB, virus đào tiền ảo, phần mềm gián điệp, mã độc tấn công APT.

Trên đây là tổng hợp thông tin về các loại mã độc nào lây lan chủ yếu qua các lỗ hổng bảo mật hệ thống. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả sự tấn công của các loại mã độc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here