Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức

0
1164

Các nhà đầu tư mới chắc hẳn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức như thế nào? Beat Đầu Tư sẽ giải đáp ngay ở phần nội dung sau đây nhé.

Cổ tức là gì? 

Cổ tức là một phần lợi nhuận mà công ty trích ra cho các cổ đông, mức cổ tức này cũng được trả cùng lúc với các khoản thu nhập từ giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp. Cổ tức được xem như phần thưởng cho các cổ đông vì đã nắm giữ nó trong một thời gian để đầu tư.

Các doanh nghiệp có thể chi trả cổ tức trong một lần hoặc trả định kỳ nhiều lần theo quý, theo năm,…

Việc chi trả cổ tức một cách đều đặn là một thế mạnh lớn của các cổ phiếu được ưa chuộng. Tuy nhiên không giống việc thanh toán lãi suất trái phiếu, việc chi trả cổ tức có khi không cố định. Các doanh nghiệp có thể cắt giảm, kể cả là ngừng chi trả cổ tức khi doanh nghiệp đang trong tình trạng tài chính khó khăn.

Tỷ lệ cổ tức là gì?

Đây là số phần trăm mà một doanh nghiệp chi trả mỗi năm cho cổ tức trên mỗi USD mà bạn đầu tư. Lấy ví dụ, một doanh nghiệp có tỷ lệ cổ tức là 8% và bạn đang giữ cổ phiếu trị giá 10.000 USD của doanh nghiệp họ. Vì vậy mỗi năm nhà đầu tư sẽ nhận khoản chi trả cổ tức là 800 USD tương đương 200 USD mỗi quý.

Các doanh nghiệp thường chi trả cổ tức căn cứ trên lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ chứ không phải dựa trên giá trị của số cổ phiếu đó. Bởi vậy tỷ lệ cổ tức biến đổi tùy theo giá cổ phiếu hiện tại. Hiện nay có khá nhiều công cụ nghiên cứu chứng khoán liệt kê tỷ lệ cổ tức hoặc nhà đầu tư cũng có thể tự mình tính toán theo công thức.

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức 

Sẽ có trường hợp tỷ lệ cổ tức không được thể hiện dưới dạng % hoặc các nhà đầu tư muốn tự mình tính toán tỷ lệ cổ tức để có số liệu mới nhất. Trong những trường hợp này, công thức tính tỷ lệ cổ tức sẽ có tác dụng. Nhà đầu tư chỉ cần phân chia các khoản cổ tức mỗi năm được trả cho mỗi cổ phiếu trên giá các cổ phiếu đó.

Công thức tính tỷ lệ cổ tức: 

Tỷ lệ cổ tức = Cổ tức mỗi năm trả cho mỗi cổ phiếu / Giá mỗi cổ phiếu

Ví dụ: Một doanh nghiệp chi trả 6 USD cổ tức cho mỗi cổ phiếu và giá cổ phiếu hiện hành của họ là 160 USD. Vậy tỷ lệ cổ tức sẽ là: 3,75%

Để tìm ra khoản chi trả cổ tức hàng năm của một doanh nghiệp thì có nhiều cách sau đây:

  • Thông qua các báo cáo hàng năm thường liệt kê mức chi trả cổ tức mỗi năm một cách đầy đủ và chi tiết.
  • Qua lần trả cổ tức gần nhất, có cổ tức được trả theo quý. Lúc này chúng ta sẽ nhân khoản chi trả theo quý gần nhất với 4 để ra mức cổ tức hàng năm.
  • Thông qua phương pháp cổ tức “kéo dài” (trailing). Nhà đầu tư có thể cộng 4 mức cổ tức hàng quý gần nhất để tìm ra mức cổ tức hàng năm.

Ứng dụng tỷ lệ cổ tức để làm gì?

So sánh các loại cổ phiếu 

Đây là tầm quan trọng lớn nhất của tỷ lệ cổ tức đối với các nhà đầu tư chú trọng vào thu nhập. Họ sẽ so sánh và chọn ra cổ phiếu có mức cổ tức cao nhất trên mỗi USD mà họ đầu tư. Số tiền cổ tức tuyệt đối trên mỗi cổ phiếu thường không hữu ích vì giá cụ thể tương ứng cổ phiếu của các doanh nghiệp là không giống nhau.

Tăng tỷ lệ cổ tức biểu hiện tình hình tài chính 

Trường hợp một doanh nghiệp quyết định tăng mức cổ tức sẽ cho thấy rằng doanh nghiệp đang hoạt động rất hiệu quả. Lợi nhuận của họ là đủ để chi trả mức cổ tức lớn hơn cho các cổ đông.

Thúc đẩy lợi nhuận 

Khi doanh nghiệp tái đầu tư cổ tức thì khoản đầu tư sẽ hưởng lợi từ số lãi kép thay vì rút tiền theo quý hay theo năm. Lãi kép dần dần theo thời gian sẽ tăng cường mức lợi nhuận đáng kể.

Như vậy Beat Đầu Tư đã giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức mới nhất hiện nay. Tỷ lệ cổ tức còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đầu tư và tài chính ngày nay.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here