Giải đáp nộp kinh phí công đoàn ở đâu chi tiết nhất cho doanh nghiệp

0
1066
nộp kinh phí công đoàn ở đâu

Nếu hiện tại bạn đang là thành viên của các tổ chức Công đoàn Việt Nam, đây là tổ chức ra đời nhằm mục đích là bảo vệ về mặt quyền lợi cho người lao động. Tổ chức sẽ được duy trì và hoạt động dựa trên nguồn chi phí mà người lao động và người sử dụng lao động bỏ tiền ra. Vậy nộp kinh phí công đoàn ở đâu theo quy định của pháp luật? Quy định về các mức phí và thời hạn để nộp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn một cách rõ ràng và chính xác nhất nhé!

Kinh phí công đoàn là gì?

Đầu tiên trước khi muốn biết nộp kinh phí công đoàn ở đâu thì bạn cũng cần phải biết kinh phí công đoàn là gì đúng không nào? Được biết thì kinh phí công đoàn chính là các nguồn tài trợ dành riêng cho các hoạt động được tiến hành tổ chức ở các cấp công đoàn cũng như đến thời điểm hiện nay pháp luật đã đưa ra một số quy định về mức kinh phí của công đoàn sẽ được phân bổ theo tỷ lệ là 2% trên tổng số tiền lương mà người sử dụng lao động phải thực hiện công cuộc thanh toán song phẳng cho người lao động.

Bên cạnh đó thì số tiền 2% này sẽ được phân chia theo tỷ lệ là một nửa của số đó và được nộp vào công đoàn ở cấp trên và số tiền một nửa còn lại thì chắc chắn sẽ được giữ để thực hiện dùng cho các hoạt động công đoàn cần thiết ở đơn vị.

nộp kinh phí công đoàn ở đâu

Có thể bạn chưa biết nhưng tại điều Luật Công đoàn có quy định thì Phí công đoàn sẽ bao gồm các khoản như sau:

Nghiêng về mức phí của công đoàn cho doanh nghiệp sẽ được tính toán theo tỷ lệ là 2% dựa trên tổng số tiền lương và số tiền này sẽ làm căn cứ cho việc doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tiền lương này sẽ bao gồm các khoản nhỏ khác như sau: Mức lương hàng tháng, phụ cấp lương cho người lao động và các khoản phụ cấp khác thuộc danh mục phải đóng tiền bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo Điều lệ công đoàn của Việt Nam thì các đơn vị khi làm việc phải tiến hành tham gia đều bắt buộc phải đóng một số tiền được gọi là đoàn phí và nộp kinh phí công đoàn ở đâu sẽ được giải đáp bên dưới với mức giá là 1% trên tổng số tiền lương mà bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Mức đóng tối đa hàng tháng đối với một đoàn viên sẽ không vượt quá 10% mức lương cơ sở của họ.

Ngoài ra những cá nhân không tham gia vào bất kỳ tổ chức công đoàn nào thì không cần nhất thiết phải đóng đoàn phí đã được nêu ở bên trên và bạn cũng không cần bận tâm nộp kinh phí công đoàn ở đâu. Trường hợp đặc biệt doanh nghiệp không có thành lập công đoàn trong đơn vị thì người lao động chắc chắn không cần phải đóng khoản tiền này.

Nộp kinh phí công đoàn ở đâu?

Câu hỏi nộp kinh phí công đoàn ở đâu thì theo quy định của pháp luật Việt Nam đang hiện hành thì phí công đoàn sẽ được đóng theo thời hạn là hàng tháng. Bất kì cơ quan hay doanh nghiệp nào tiến hành việc đóng kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn theo mỗi tháng một lần vào cùng với thời điểm bạn phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho những người lao động.

Đến ngày định kì của mỗi tháng thì đại diện của cơ quan hoặc doanh nghiệp đều sẽ phải đến trụ sở của Liên đoàn lao động cấp quận huyện nơi mà các cơ quan, doanh nghiệp đặt trụ sở và hoạt động tại đó.

nộp kinh phí công đoàn ở đâu

Cụ thể hơn là đối với kinh phí công đoàn thì sẽ được doanh nghiệp mà bạn đang làm việc thực hiện công tác trích trực tiếp từ chi phí của doanh nghiệp để thực hiện việc đóng kinh phí công đoàn.

Còn đối với đoàn phí công đoàn thì chắc chắn sẽ được thu trực tiếp thông qua lương hàng tháng của người lao động được nhận. Công đoàn tại cơ sở bạn làm việc sẽ được giao nhiệm vụ thu tiền lại và tiến hành công việc ghi chép lại đầy đủ chi tiết nhằm phản ánh một cách kịp thời việc nộp tiền đoàn phí hàng tháng của đoàn viên. Vậy thì qua phần này thì chắc hẳn bạn cũng biết nộp kinh phí công đoàn ở đâu rồi đúng không nào?

Mức phí cũng như các đối tượng đóng phí công đoàn là những ai?

Theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 191/2013/NĐ-CP đã được quy định một cách rõ ràng như sau: đối với các doanh nghiệp hoặc cơ quan, đơn vị mặc dù đã được thành lập các bộ phận công đoàn tại cơ sở hay chưa thì sẽ đều phải tham gia hình thức đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng với mức đóng quy định là 2% trên tổng quỹ của tiền lương là việc căn cứ tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Và quỹ tiền này chính là tổng mức tiền lương của người lao động đặc biệt thuộc các đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội.

Từ đây bạn cũng có thể thấy được mức trích để thực hiện việc đóng kinh phí của các doanh nghiệp hay tổ chức đều sẽ không phải chịu bất kỳ sự điều chỉnh trực tiếp nào của tiền lương cơ sở cả.

nộp kinh phí công đoàn ở đâu

Tuy nhiên thì mức trích đóng quỹ sẽ được căn cứ trực tiếp vào quỹ tiền lương tham gia đóng bảo hiểm xã hội của các thành viên của doanh nghiệp thì cũng sẽ phải tiến hành thay đổi nếu như doanh nghiệp hoặc tổ chức tăng mức lương tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Do đó mà hoàn toàn có thể thấy được công việc điều chỉnh mức lương cơ sở sẽ không chỉ tạo nên tác động trực tiếp đến tiền lương và mức đóng hay mức hưởng của các chế độ của bảo hiểm xã hội mà sẽ còn ảnh hưởng một cách gián tiếp đến các khoản đóng góp khác của người lao động cũng như là các doanh nghiệp, tổ chức.

Bài viết trên đã đề cập đến những vấn đề xoay quanh việc nộp kinh phí công đoàn ở đâu cũng như những điều về kinh phí công đoàn mà bất kỳ ai khi hoạt động làm việc tại các doanh nghiệp hay tổ chức nào đều cũng cần phải nắm rõ để nắm giữ quyền lợi cho bản thân mình. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây có thể giúp người lao động chủ động hơn trong vấn đề kinh phí công đoàn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here