Bạn biết gì về sự kiện George Soros đánh sập đồng bảng Anh

0
1077
george soros đánh sập đồng bảng anh

George Soros đánh sập đồng bảng Anh không còn là một sự kiện xa lạ gì đối với những người quan tâm đến tiền tệ, quan tâm đến lịch sử tiền tệ trên thế giới phải đối với cả những chủ ngân hàng ở Việt Nam, những người làm ngân hàng.

Đây là một trong số những vụ việc về ngân hàng nổi tiếng nhất trên thế giới mà cho đến thời điểm hiện tại vẫn được rất nhiều nhà báo phải những người làm trong ngành ngân hàng nhắc lại như để cảnh báo nhau về một sự việc tương tự có thể xảy ra đối với ngân hàng của mình. Có thể nói, vụ việc không chỉ có nổi tiếng với những người làm trong ngành ngân hàng và cả những người dân bình thường cũng đều có một điểm quan tâm đặc biệt đối với vụ việc.

george soros đánh sập đồng bảng anh

Nếu như bạn chưa biết gì về vụ việc này thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tóm gọn tóm tắt lại vụ việc để bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực ngân hàng.

Nước Anh gia nhập cơ chế tỷ giá hối đoái

Sau khi nước Pháp, nước Đức có những cuộc thiết lập hệ thống tiền tệ Châu Âu vào những năm 1979 Khi đó nước pháp, nước Đức đã làm những cuộc cách mạng thiết lập hệ thống tiền tệ để có thể giảm được lạm phát, ổn định tỷ giá và cùng nhau chuẩn bị một cuộc hội nhập tiền tệ lớn trên thế giới. Khi đó những đồng tiền của Pháp, Đức tăng rất nhanh. Trong cuộc hội nhập tiền tệ đó cũng có cả nước Anh.

Nhờ sự phát triển và hội nhập tiền tệ mà tiền tệ nước Anh cũng phát triển rất nhanh, có khả năng phát triển kinh tế, tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với thời điểm ban đầu, so với những loại tiền tệ khác trên thế giới, so với những loại tiền tệ khác không tham gia vào cuộc hội nhập tiền tệ của Pháp và Đức. Mặc dù anh không làm trong số những thành viên ban đầu tham gia cuộc hội nhập tuy nhiên, không thể kể đến anh cũng là một trong số những thành viên có được nhiều nguồn lợi về kinh tế, về tiền tệ nhất sau khi tham gia hội nhập quốc tế.

Sự kiện George Soros đánh sập đồng bảng Anh

george soros đánh sập đồng bảng anh
Chân dung George Soros

Đồng tiền ERM được Pháp và Đức sáng lập ra, trong quá trình hội nhập tiền tệ với thành viên là anh và rất nhiều nước khác cũng không giữ được lâu. Với sự phát triển vượt trội của thế giới, của các ngành kinh tế, thế giới trải qua rất nhiều những biến đổi về kinh tế, về xã hội, về con người, về khoa học kỹ thuật thì đồng tiền ERM Cũng không ổn định như ban đầu. Sau năm 1992 là thời kỳ đỉnh cao nhất của loại tiền này thì chúng gần như đang trong quá trình giảm suốt.

Qua từng thời kỳ, từng năm khác nhau thì loại tiền này lại không còn được ổn định như lúc ban đầu. Cho đến lúc loại tiền này không còn ổn định thì các nhà đầu tư trên thế giới bắt đầu lo lắng về giá trị của đồng tiền này. Để  giải quyết tình hình bất ổn của đồng tiền ERM nước Đức ra một chính sách không hợp lý đó chính là in nhiều loại tiền này hơn so với mức bình thường. Việc in nhiều loại tiền này hơn dẫn đến việc đồng tiền ngày một mất giá, lạm phát ngày một tăng cao mà giá trị của đồng tiền ngại ngày một bất ổn hơn trước. 

Vì bất ổn ngày một lớn phải đồng tiền ngày một nặng phát vậy lên chức quyết định là tăng lãi suất đối với đồng tiền này. Việc này làm tăng sức ép lên các đồng tiền khác của Đức. Ngoài ra, việc này còn ảnh hưởng rất nhiều đối với tình hình tiền tệ trên thế giới, của các quốc gia tham gia trong chính sách, trong cuộc hội nhập này. Trong đó có cả Anh.

Cho đến thời điểm lúc bấy giờ Anh đang là một trong số những quốc gia chịu tổn thất nặng nề nhất trong cuộc bất ổn kinh tế của đồng tiền. Nhận thấy thần kinh bất ổn người đã lên kế hoạch George Soros đánh sập đồng bảng anh.

george soros đánh sập đồng bảng anh

Đầu tiên ông chờ thời cơ để thị trường ngân hàng anh có rất nhiều biến động lớn. Đồng tiền mất giá, không còn giá trị như lúc ban đầu do tình hình trên thế giới đã thay đổi. Sau khi, cuộc lạm phát ở Anh ngày càng trở nên khó giải quyết hơn thì ông mới bắt đầu cuộc đánh sập ngân hàng Anh của mình.

Soros đã đặt cược tất cả những gì mình có để tham gia vào cuộc chiến tiền tệ ở Anh. Ông đã cho bán một loại tiền khác với giá thấp và mua lại những đồng tiền mà ngân hàng anh đang sở hữu với giá cao hơn rất nhiều so với việc họ mua ở thời điểm lúc bấy giờ. Việc này đã đánh vào tâm lý tham lam của rất nhiều người giận anh.

Vì vậy rất nhiều người dân anh đã bán những đồng tiền mà ngân hàng anh đang sở hữu. Để thu lại được nguồn lợi nhuận lớn hơn. Dần dần, mặc dù ngân hàng Anh đã cố gắng để sữa chữa, để ngăn chặn trường hợp này nhưng rồi cuối cùng ông vẫn thẳng trong cuộc cá cược trên và đó là lúc ông George Soros đánh sập đồng bảng anh.

Vụ George Soros đánh sập đồng bảng anh một trong số những vụ việc kinh tế lớn nhất trên thế giới mà qua bao nhiêu năm, qua bao nhiêu thời kỳ thì đây cũng là một trong số những vụ việc nổi tiếng không bao giờ bị mất đi tiếng tâm của mình trên thế giới. Là một trong số những sự việc đã đi vào lịch sử của Lan ngân hàng phải lên tiếng tệ trên thế giới. Nhất là của nước Anh. Việc này đã chỉ ra lỗ hổng của ngân hàng. Giúp cho các ngân hàng phát triển sau đó có những bài học kinh nghiệm xương máu để tránh những trường hợp tương tự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here