Tìm hiểu về đòn cân nợ là gì và những vấn đề liên quan

0
1157
đòn cân nợ là gì

Trong phân tích tài chính thì cụm từ đòn cân nợ là gì đã quá quen thuộc. Nhưng đối với nhiều người không hẳn ai cũng biết về nó. Hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về đòn cân nợ là gì để hiểu những rõ hơn về chủ đề này nhé!

Tổng quát chung về đòn cân nợ

Định nghĩa về đòn cân nợ là gì?

Đòn cân nợ là sự thể hiện mức độ dùng  vốn vay trong chính nguồn vốn của doanh nghiệp. Nó nhằm hy vọng gia tăng nhanh tỷ suất lợi nhuận của vốn chủ sở hữu (hay những thu nhập khác trên một cổ phần của công ty).

đòn cân nợ là gì

Tần suất sử dụng đòn cân nợ

Mức độ sử dụng đòn cân nợ tài chính doanh nghiệp được biểu hiện ở hệ số nợ. Doanh nghiệp càng có hệ số nợ cao thì thể hiện doanh nghiệp có đòn nợ tài chính ở mức độ cao và trái ngược lại.

Doanh nghiệp có đòn nợ tài chính càng cao thì cũng đi cùng mức độ rủi ro trong hoạt động tài chính càng lớn. Bên cạnh đó, cơ hội gia tăng tỷ suất lợi nhuận của dòng vốn chủ sở hữu (ROE) càng lớn.

Lưu ý khi sử dụng đòn cân nợ là gì

Cũng như sử dụng đòn cân nợ kinh doanh, việc dùng đòn cân nợ tài chính như sử dụng “một con dao hai lưỡi”.

Nếu tổng toàn bộ tài sản không có khả năng sinh ra một tỷ suất sinh lời đủ lớn để bù đắp tổn hại chi phí lãi vay nợ . Tức là tỷ suất lợi nhuận của vốn chủ sở hữu (chính là vốn cổ phần thường) sẽ bị giảm sút nhanh. Bởi vì phần lợi nhuận do vốn chủ sở hữu (vốn cổ phần thường) nắm quyền làm ra phải dùng để bù đắp những sự thiếu hụt của khoản lãi vay phải trả mất.

Khả năng gia tăng lợi nhuận của đòn cân nợ

Trong đó đòn cân nợ  tài chính là một công cụ được các nhà quản lý thường sử dụng. Đòn cân nợ tài chính là công cụ tiện ích để khuyếch đại tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu hoặc gia tăng thu nhập một cổ phần. Đồng thời cũng tiềm ẩn sự gia tăng nhiều rủi ro cho chủ sở hữu. Sự thành công hay thất bại này phụ thuộc vào kế hoạch của chủ sở hữu khi lựa chọn cơ cấu tài chính.

đòn cân nợ là gì

Những mức độ của đòn cân nợ là gì

Đánh giá các chính sách vay nợ

Đòn cân nợ tài chính là sự đánh giá các chính sách vay nợ được dùng trong việc điều hành doanh nghiệp. Vì lãi vay phải trả không thay đổi khi sản lượng biến đổi. Do đó đòn cân nợ tài chính sẽ rất cao trong các doanh nghiệp có hệ số nợ lớn. Ngược lại đòn cân nợ tài chính sẽ rất bé trong các doanh nghiệp có hệ số nợ không cao.

Hệ số vay nợ bằng không

Những doanh nghiệp mà có hệ số nợ bằng không sẽ không có đòn cân nợ tài chính. Như vậy, đòn cân nợ  tài chính đặt trọng tâm vào hệ số nợ theo hình thức thanh toán t/t.

Đòn cân nợ tài chính cao

Chỉ cần một sự biến đổi nhỏ về lợi nhuận trước lãi vay với thuế cũng có thể làm thay đổi với một tỷ lệ lớn hơn về tỷ suất lợi nhuận của vốn chủ sở hữu (vốn cổ phần thường). Tức là tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu (vốn cổ phần thường) rất nhạy khi lợi nhuận trước lãi vay và thuế có sự thay đổi.

Vì thế,  mức độ ảnh hưởng của đòn cân nợ tài chính sẽ phản ánh nếu lợi nhuận trước lãi vay với thuế biến đổi 1% thì tỷ suất lợi nhuận vốn chủ sở hữu (hay chính là thu nhập một cổ phần thường) sẽ biến đổi bao nhiêu %.

Bài học rút ra về đòn cân nợ là gì

Ở mỗi mức lợi nhuận trước lãi vay với thuế khác nhau thì mức độ ảnh hưởng của đòn cân nợ  tài chính cũng có sự khác nhau.

Mức độ ảnh hưởng của đòn cân nợ tài chính cũng là một trong những thước đo chính xác về  mức độ rủi ro tài chính của doanh nghiệp đó.

Những tác động của đòn cân nợ hoạt động

đòn cân nợ là gì

Ảnh hưởng đến chi phí cố định

Chi phí cố định là một chi phí không biến đổi khi số lượng thay đổi. Chi phí cố định có thể kể đến bao gồm các loại chi phí như khấu hao và bảo hiểm hay một bộ phận chi phí điện nước và một bộ phận quản lý…

Chẳng hạn ví dụ về chi phí nguyên vật liệu và lao động trực tiếp cùng một phần chi phí điện nước với hoa hồng bán hàng hay một phần chi phí quản lý hành chính…

Ảnh hưởng của đòn cân nợ đến hoạt động đến lợi nhuận của công ty

Trong kinh doanh, chúng ta cần đầu tư chi phí cố định với hy vọng số lượng tiêu thụ sẽ tạo ra một  doanh thu đủ lớn để trang trải các chi phí cố định với chi phí biến đổi. Giống như chiếc đòn cân nợ trong cơ học, sự xuất hiện của chi phí hoạt động cố định gây ra sự biến đổi trong số lượng tiêu thụ để khuyếch đại sự biến đổi lợi nhuận (lãi hoặc lỗ).

Bài viết đã trình bày chi tiết về chủ đề đòn cân nợ là gì từ phần tổng quát chung đến mức độ cũng như những tác động của đòn cân nợ. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những kiến thức thực tế bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here