Linh Tý: Đời có nghĩa hơn khi gặp Bích Trâm

Linh Tý: Đời có nghĩa hơn khi gặp Bích Trâm

Ngày đăng: 10:30 AM 04/07/2019 - Lượt xem: 519

http://ngoinhanghesi.vn/linh-ty-doi-co-nghia-hon-khi-gap-bich-tram-d269508/Những năm đầu thập niên 90, tôi gặp Linh Tý khi cậu còn là một nghệ sĩ nhí rất hiếu động, là con của cặp nghệ sĩ cải lương cùng đoạt giải thưởng Trần Hữu Trang và rất nổi tiếng lúc bấy giờ là Linh Tâm - Cẩm Thu. Linh Tâm - Cẩm Thu đã có cuộc hôn nhân dài

Linh Tý - Bích Trâm cùng con gái và cha Linh Tâm.

 

Mới ngoài 30 tuổi nhưng Linh Tý đã có 30 năm tuổi nghề. Linh Tý đặt chân lên sân khấu lần đầu năm 2 tuổi khi vở diễn của cha mẹ cần một diễn viên nhí đóng vai… quân sĩ. Thấy con mình có khả năng, cha mẹ gửi cậu cho đoàn Đồng Ấu Bạch Long. Với sự hướng dẫn của thầy Bạch Long, Linh Tý được đào tạo bài bản, trở thành một nghệ sĩ nhí đa tài qua nhiều vở diễn. Linh Tý đặc biệt tạo dấu ấn trong lòng công chúng với tuồng “Cóc kiện trời”, từng được xưng tụng là “thần đồng” cải lương. Ngoài ra, Linh Tý còn là gương mặt thiếu nhi quen thuộc trong các vở cải lương xã hội cũng như cổ trang khác của người lớn.
 
Khi sân khấu cải lương vắng khách, Linh Tý lại bén duyên với điện ảnh. Với vai diễn đầu tay trong bộ phim truyền hình “Giã từ dĩ vãng” của đạo diễn Đinh Đức Liêm, Linh Tý vụt sáng như một diễn viên trẻ đầy triển vọng. Khi đó, rất nhiều khán giả tò mò vì cậu diễn viên có gương mặt, giọng nói quen thuộc nhưng tên lại lạ hoắc: Linh Thanh. Linh Tý cho biết: “Tên thật của tôi là Linh Thanh, nhưng khi còn bé, chú tôi đã lấy tên của cháu đi diễn, nên sau đó, ba đặt cho tôi nghệ danh Linh Tý để đi diễn cải lương. Còn với phim ảnh, lúc ấy người ta ai cũng lấy tên thật làm nghệ danh chứ không như bên cải lương nên mọi người bắt tôi đổi qua tên khai sinh”.
 
Chia sẻ về vai diễn phim truyện đầu tay này, Linh Tý kể, ngày xưa, ba tôi khó tính, khắt khe vì muốn con cái phải ăn học đàng hoàng, việc học là quan trọng, chuyện làm nghệ thuật để sau. Lúc biết vai diễn của Linh Tý trong “Giã từ dĩ vãng” ở nửa sau phim phải đua xe, hút thuốc, ăn chơi quậy phá… nghệ sĩ Linh Tâm đổi ý, không cho con đóng nữa khiến đoàn phim thuyết phục mãi mới nhận được cái gật đầu của ông. Trước Hùng Thuận, Linh Tý từng được mời vào vai bé An trong “Đất phương Nam” (đạo diễn Vinh Sơn) nhưng phút cuối, nghệ sĩ Linh Tâm quyết định trả vai vì bối cảnh quay phim ở quá xa, ông sợ ảnh hưởng đến chuyện học hành của con trai.
 
Khi trưởng thành, Linh Tý lại rẽ sang làm ca sĩ với nghệ danh mới là Kim Minh Huy. Linh Tý thể hiện các bài hát nhạc trẻ, âm hưởng dân ca với quãng trầm được đánh giá là rất đặc biệt. Không chỉ ghi dấu ấn với cải lương, phim ảnh, âm nhạc, mà những năm gần đây, Linh Tý còn lấn sân sang cả lĩnh vực kịch nói khi đầu quân về sân khấu kịch Sài Gòn bên cạnh vợ là diễn viên Bích Trâm.
 
Linh Tý là một nghệ sĩ đa năng, thành công khi tuổi đời còn rất trẻ. Tuy nhiên, sau này, con đường nghệ thuật của Linh Tý lại không “xuôi chèo mát mái”. Linh Tý tâm sự, lỗi phần nhiều do bản thân cậu vì có giai đoạn đã cãi lời cha mẹ. Tuổi trẻ bồng bột, Linh Tý nghe theo lời bạn bè xấu, ăn chơi, quậy phá và trượt dài như đúng vai diễn phim ảnh đầu đời của mình. Thậm chí, Linh Tý còn bất đồng với cha, bỏ nhà ra đi khiến nghệ sĩ Cẩm Thu phải khóc rất nhiều. Linh Tý tâm sự, sau khoảng thời gian gần 3 năm ăn chơi lêu lổng, thấy mình sống vô định, không phương hướng cả trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. Lúc đó, Linh Tý mới nhận ra rằng, không gì quý bằng tình cảm gia đình. Linh Tý quyết định về với gia đình để “làm lại cuộc đời”.
 
Rồi khi gặp được diễn viên Bích Trâm, chính sự bản lĩnh của cô đã khiến Linh Tý tìm lại được bản thân, biết yêu thương cuộc đời hơn. Bích Trâm giúp Linh Tý trở lại với nghề diễn. Cả hai cùng đi đóng phim cũng như diễn kịch nói. Sau hơn một năm quen biết, Linh Tý và Bích Trâm kết duyên vợ chồng với sự đồng ý của hai bên gia đình. Ít lâu sau, Bích Trâm sinh cho Linh Tý một cô con gái đáng yêu và giống bố như đúc. Linh Tý nói: “Tôi từng làm cho cha mẹ khổ rất nhiều khi sa ngã. May mà cuộc đời còn thương tôi, cho tôi gặp được Bích Trâm để bắt đầu lại mọi thứ. Khi lập gia đình rồi sinh con, tôi cảm thấy mình sống có lý tưởng hơn. Làm gì cũng nghĩ đến gia đình lớn, gia đình nhỏ, nhất là phải chăm lo cho tương lai của con nữa”.
 
Và mới đây, trong một cuộc thi trên sóng truyền hình, gia đình lớn Linh Tý đã hội ngộ và cùng đứng trên một sân khấu sau mười năm tan vỡ. Đó là những giây phút trùng phùng tuy ngắn ngủi nhưng tiếp thêm sức mạnh cho Linh Tý. Linh Tý cho biết, giờ đây, khi đã làm cha, tôi mới hiểu hết giá trị của hai tiếng gia đình thiêng liêng dường nào!
 
Theo: Hiền Long - Tạp Chí gia đình và trẻ em
Facebook